รู้ยัง ผิวแต่ละแบบก็มีวิธีการสครับหน้าต่างกันนะ


การสครับหน้านั้นถือเป็นการขจัดสิ่งอุดตันภายในรูขุมขนและเป็นการผลัดเซลส์ผิวให้ไล่เซลส์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพให้หลุดออก


ซึ่งการสครับหน้านั้นควรทำ 7-10 วันต่อหนึ่งครั้ง ไม่ควรทำติดๆ กันเพราะจะทำให้ผิวบาง ซึ่งสภาพผิวของแต่ละคนนั้นก็ต่างกัน การสครับจึงต้องต่างกันด้วย โดยสำหรับผิวแห้งนั้นไม่ต้องสครับมาก 2-3 ครั้งต่ออาทิตย์ก็เพียงพอแล้ว เพราะสครับมากไปจะยิ่งทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิม

แต่กับสาวๆ ที่ไม่ค่อยนิยมแต่งหน้าออกจากบ้าน ขัดเพียงแค่เดือนละครั้งก็เพียงพอ เพราะใบหน้าไม่ได้เจอกับสิ่งอุดตันมากนัก แม้การสครับหน้าจะดีแต่ก็ต้องศึกษาให้ละเอียดเพราะด้วยความที่สครับเป็นเม็ดหยาบ จึงง่ายต่อการระคายเคือง ดังนั้นสำหรับสาวๆ ที่มีผิวหน้าแห้ง ควรเลือกสครับแบบละเอียดและไม่ควรใช้กับน้ำที่มีอุณหภูมิร้อน เพราะจะยิ่งทำให้หน้าแห้งกร้านมากกว่าเดิม

แต่สำหรับสาวๆ ที่มีผิวมันควรใช้น้ำเย็นสครับหน้าเพื่อเปิดรูขุมขน ค่อนๆ ขัดเบาๆ วนไปให้ทั่วใบหน้า ควรเลือกสครับที่มีเนื้อละเอียด เพื่อลดการระคายเคือง และควรเลือกแบบที่ไม่ผสมมอยเจอร์ไรเซอร์มากนัก เพราะจะยิ่งไปเพิ่มความมันให้ผิวหน้า เวลาสครับนั้น ก็เหมือนกับเป็นการกระตุ้นต่อมไขมันใต้ชั้นผิวอยู่แล้ว ฉะนั้นให้เลือกสรรพคุณการบำรุงด้านอื่นๆ แทน อย่างเช่นช่วยในเรื่องของการลดสิวเสี้ยนเป็นต้น

สำหรับสาวที่มีผิวผสมนั้นง่ายหน่อย สามารถเลือกสครับได้หลากหลาย เพราะพื้นฐานผิวดีอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ควรใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดเปิดบริเวณทีโซน ได้แก่หน้าผาก จมูก และคาง ส่วนอื่นๆ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของน้ำเย็น วิธีขัดก็เหมือนกับสภาพผิวอื่นๆ คือค่อยๆ นวดวนไปจนทั่วไปหน้า อาจจะเลือกสครับที่มีส่วนผสมของการถนอมผิว เพิ่มความชุ่มชื่น ใช้แล้วหน้าเย็นสบาย เป็นแนวอโรมาก็จะยิ่งทำให้ผ่อนคลาย

เมื่อทราบแล้วว่าสภาพผิวแบบไหนต้องสครับหน้าอย่างไร ก็อย่าลืมเอาไปทำตามด้วยล่ะ เพราะการสครับหน้าจะช่วยเปลี่ยนผิวที่หมองคล้ำกลับมาสดใสอีกครั้ง นอกจากการสครับแล้ว คุณสาวๆ จะต้องไม่ลืมการบำรุงผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอด้วย เพื่อผิวที่ดูสวยฉ่ำน่ามอง ก่อนออกจากบ้านต้องไม่ลืมทากันแดด มีพกติดกระเป๋าไว้ด้วยยิ่งดี เพราะแดดในบ้านเรานั้นแรงเหลือเกิน ถ้ามั่วแต่ขี้เกียจล่ะก็ ผิวที่เคยสวยสดก็จะดำคล้ำแดดได้ง่ายๆ ต้องเสียเวลามาฟื้นฟูสภาพผิวกันอีก

 

 

 

Author: Leta Rhodes